Yêu cầu Tòa án xác minh nơi cư trú của vợ chồng khi ly hôn đơn phương

11:52 AM GMT+7, Thứ tư, 23/01/2019
178

Ai thực hiện thủ tục đơn phương xin ly hôn đều hiểu Tòa án chỉ tiếp nhận giải quyết vụ án xin ly hôn khi đã xác định vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Việc xác định thẩm quyền lại thể hiện trong việc giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn do công an xã, phường cung cấp. Vậy nếu bạn không thể xin xác nhận được nơi cư trú của bị đơn thì phải làm thế nào?

Giấy xác nhận nơi cư trú của vợ chồng năm 2019

Về quy định hiện hành tháo gỡ vướng mắc này bạn có thể căn cứ vào 02 quy định: Thứ nhất là quy định về thẩm quyền quản lý 

Trách nhiệm của công an cấp xã về quản lý cư trú được quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

1. Thực hiện các trách nhiệm được quy định tại Luật Cư trú.

2. Thực hiện việc đăng ký, quản lý cư trú trên địa bàn phụ trách theo quy định của Luật Cư trú và quy định của Bộ Công an.

3. Kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về cư trú theo thẩm quyền.

4. Tập hợp, báo cáo tình hình, số liệu cư trú về Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo quy định.

5. Tổ chức tuyên truyền pháp luật về cư trú.

6. Quản lý, lưu trữ hồ sơ đăng ký và quản lý tạm trú theo quy định của Bộ Công an.

7. Thực hiện các việc khác về quản lý cư trú theo quy định của Công an cấp trên.

Như vậy bước đầu tiên bạn nên đến gặp công an nơi vợ/ chồng đang đăng ký hộ khẩu thường trú để xác minh thông tin. Nếu vợ/ chồng chưa thay đổi nơi cư trú thì công an nơi đây phải có trách nhiệm xác nhận cho bạn, còn nếu đã thay đổi nơi cư trú thì hồ sơ đăng ký tạm trú tại nơi mới yêu cầu phải có tài liệu xác minh tại nơi cư trú trước đó nên công an buộc phải nắm rõ và cung cấp cho bạn.

Quy định thứ hai mà có thể giúp bạn đó là nghĩa vụ hỗ trợ đương sự thu thập tài liệu của Tòa án theo Điều 6 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Trường hợp này bạn có thể Tòa án hỗ trợ mình giải quyết việc xác nhận nơi cư trú của vợ chồng nếu bị các đồng chí công an gây khó dễ.

Hy vọng những chia sẻ nhanh của Luật sư sẽ giúp ích cho bạn trong việc giải quyết vướng mắc trong thủ tục đơn phương xin ly hôn để sớm ổn định cuộc sống.